Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Chứng khoán

Giới thiệu

Ở mục Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán chúng tôi sẽ hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện việc Mở Tài khoản Chứng khoán dễ dàng , thuận tiện và nhanh chóng nhất . Để thực hiện được các Giao dịch MUA/BÁN trên Thị Trường thì trước tiên nhà đàu tư cần phải có 1 Tài khoản chứng khoán . Việc Mở Tài khoản Chứng khoán đóng vai trò rất quan trọng với nhà đầu tư  nên chúng ta cần nắm rõ chi tiết về vấn đề này .

Quy định Pháp lý về Mở Tài khoản Chứng khoán

– Quy định Pháp lý: cũng như các hoạt động khác trên Thị trường Chứng khoán, nghiệp vụ Mở Tài khoản Chứng khoán đóng vai trò rất quan trọng, được Pháp luật Việt Nam quy định chặt chẽ nhằm quản lý và đảm bảo quyền cũng như nghĩa vụ giữa các bên tham gia. Cụ thể tại Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán chỉ rõ: “Ký hợp đồng bằng Văn bản với Khách hàng; cung cấp Dịch vụ, trung thực Thông tin cho Khách hàng”. Theo đó, khi Công ty Chứng khoán thực hiện các Dịch vụ khác nhau, trong đó có Mở Tài khoản Chứng khoán thì bắt buộc phải có chữ Ký của Khách hàng vào Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán và bản Hợp đồng này phải được lập một cách đầy đủ và trung thực các thông tin.

Yêu cầu chi tiết hơn cũng được Bộ Tài chính đưa ra tại Khoản 2, Điều 48, Thông tư 210/2012/TT-BTC ban hành ngày 30/11/2012 về việc Mở Tài khoản Giao dịch: “Để thực hiện giao dịch mua, bán chứng khoán cho khách hàng, công ty chứng khoán phải làm thủ tục mở tài khoản giao dịch cho từng khách hàng trên cơ sở Giấy đề nghị mở tài khoản và hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán với khách hàng“; “Nhà đầu tư mở tài khoản tại công ty chứng khoán phải điền đầy đủ các thông tin trên hợp đồng mở tài khoản“.

Quy định mở tài khoản chứng khoán của bộ tài chính

Như vậy, theo quy định Pháp lý, để thực hiên việc Mở Tài khoản Chứng khoán thì bắt buộc Khách hàng phải hoàn thành Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán với Công ty Chứng khoán. Điều này bao gồm việc Kê khai đầy đủ Thông tin cá nhân và Ký xác nhận vào bản Hợp đồng. Nếu Thông tin sau khi đối chiếu có sự sai lệch hoặc thiếu chữ Ký xác thực của người Đăng ký Mở thì bộ Hồ sơ coi như Không Hợp lệ và bạn sẽ không tạo được một Tài khoản Chứng khoán như mong muốn.

 

– Lưu ý: Hiện nay, để nhằm thu hút Khách hàng, đã có khá nhiều Công ty Chứng khoán đưa ra phần mục trên Website công ty ghi là Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến / Online. Điều này có thể gây nhầm lẫn rằng việc Mở Tài khoản Chứng khoán chỉ cần thực hiện qua các bước Online trên Máy tính / Điện thoại. Tuy nhiên trên thực tế bạn hoàn toàn không thể Mở Online theo như cách hiểu thông thường được bởi những quy định Pháp lý mình đã chỉ ra ở trên. Bản chất cách Mở Online này là Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa, chỉ Hỗ trợ bạn Đăng ký Thông tin Mở qua Form Online trực tuyến và vẫn phải Gửi Hồ sơ qua thư chuyển phát nhanh về Công ty Chứng khoán. 

Nếu bạn có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

Mạng lưới Công ty Chứng khoán và Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán

– Mạng lưới các Công ty Chứng khoán: Hiện nay dù Việt Nam có 63 Tỉnh / Thành phố nhưng mới chỉ có 18 Tỉnh / Thành phố là có Công ty Chứng khoán Mở Văn phòng với 246 Trụ sở / Chi nhánh / Phòng Giao dịch. Hầu hết các Văn phòng này đều tập trung ở những Tỉnh / Thành phố lớn, trung tâm, có Thị trường Chứng khoán khá phát triển và nhu cầu Mở Tài khoản để Giao dịch đủ lớn. Trong đó, nhiều nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) chiểm gần 80% Tổng số Văn phòng Chứng khoán cả nước. Vì sự phân bố không đồng đều như vậy nên đối với các Khách hàng ở các Tỉnh / Thành phố khác nhau sẽ có Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán sao cho phù hợp nhất. 

 

Tuy rằng hiện nay trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam có khá nhiều Công ty Chứng khoán để bạn có thể lựa chọn Mở, tuy nhiên các Công ty Chứng khoán này đã có sự phân cấp nhất định với Quy mô lớn nhỏ khác nhau, Cơ chế, Hệ thống, Dịch vụ, Nhân sư Hỗ trợ cũng khác nhau, do đó bạn cũng cần xem xét lựa chọn nơi Mở phù hợp nhất với bản thân. Thường thì mọi người sẽ chọn Mở tại những Công ty Chứng khoán lớn, Uy tín, có sự Tư vấn Hỗ trợ tốt, biểu Phí giao dịch phù hợp, đặc biệt là những nhà đầu tư mới tham gia đầu tư vào thị trường, rất cần sự Hỗ trơ thêm của Môi giới. Một số Công ty Chứng khoán Uy tín được nhiều Khách hàng tin tưởng, luôn nằm trong Top 10 Thị phần Môi giới lớn nhất qua các năm bạn có thể tham khảo như SSI – SSI, HSC – TP.HCM, VCSC – Bản Việt, VNDS – VnDirect, VPS – VPS và MAS – Mirae Asset.

– Hình thức Mở: Như mình đã chỉ ra ở trên, yêu cầu bắt buộc để Mở Tài khoản Chứng khoán là Khách hàng phải có ký Hợp đồng Mở với Công ty Chứng khoán, trong khi đó vẫn còn khá nhiều Tỉnh / Thành phố khác ở nước ta chưa có Văn phòng Chứng khoán để qua Mở trực tiếp, thậm chí ngày cả các Hà Nội và TP.HCM thì các Công ty Chứng khoán cũng chủ yếu tập trung ở các Quận Trung tâm nhất (Các Quận / Huyện khác xa Trung tâm cũng không có Văn phòng Chứng khoán). Do đó, để đáp ứng được nhu cầu cũng như Hỗ trợ Khách hàng thuận tiện hơn khi thực hiện Mở Tài khoản Chứng khoán thì Công ty Chứng khoán sẽ có 2 Hình thức Mở chính, tùy thuộc vào khu vực sinh sống, làm việc, bao gồm:

+ Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếp – Khai Hồ sơ tại Văn phòng Công ty Chứng khoán hoặc gặp trực tiếp Nhân viên Môi giới Chứng khoán bên ngoài.

+ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa – Gửi Hồ sơ Từ xa qua Chuyển phát nhanh về Công ty Chứng khoán.

Chi tiết hơn sẽ được trình bày 2 Loại hình Mở này ngay dưới đây.

—————————————————————

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán

 

 

Hoặc đăng ký qua website : TẠI ĐÂY