Phương pháp Đầu tư theo dòng tiền thông minh và Chiến lược Đầu tư chủ động 

Phương pháp Đầu tư theo dòng tiền thông minh và Chiến lược Đầu tư chủ động là cách thức đầu tư toàn diện và vô cùng hiệu quả đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.
Trong quá trình xây dựng, chúng tôi luôn cố gắng hết sức trong việc thực hiện các tiêu chí sau:

 • Làm rõ bản chất vấn đề: đa số nội dung chúng tôi không đưa ra công thức ngay mà bắt đầu bằng việc phân tích triết lý gốc. Bạn phải hiểu được mọi thứ từ gốc rễ chứ không chỉ áp dụng một cách thụ động.
 • Khoa học thực chiến: không phải mọi kiến thức đầu tư đều được đưa vào mà phải có sự chọn lọc. Đó phải là những kiến thức thực chiến và được chúng tôi nghiên cứu một cách khoa học với số liệu cụ thể.
 • Đơn giản hóa: so với các quyển sách đầu tư dày cộm thì đây là tài liệu được trình bày ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Bạn không cần trở thành một thư viện kiến thức, điều Bạn cần là thực sự nắm rõ những kiến thức này và áp dụng một cách thành thạo trong thực tế đầu tư.
 • Đầu tư chủ động: vấn đề của nhà đầu tư thường là hành động sai hoặc không hành động gì cả. Phương pháp này sẽ giúp Bạn hoàn toàn chủ động trong các quyết định đầu tư dựa trên hệ thống quy tắc đã được quy chuẩn.

Dòng tiền thông minh
Bởi thông tin là bất cân xứng và những người đã biết từ trước thường có những lợi thế đặc biệt nên họ sẽ có xu hướng tạo lập để cổ phiếu vận động theo hướng có lợi nhất đối với họ.

Họ được gọi chung là Big Boys (BBs) và dòng tiền của họ là Dòng tiền thông minh (Smart Money).

 • Tên gọi khác:
 • Người khổng lồ, Nhà tạo lập…
 • Dòng tiền lớn, Dòng tiền tạo lập…
 • Lợi thế đặc biệt: biết trước thông tin, quy mô vốn lớn, trình độ đầu tư ở mức cao, có thể chi phối được vận động của cổ phiếu…

Dòng tiền thông minh luôn âm thầm hành động trước đa số các nhà đầu tư. Quá trình này (quá trình tạo lập) được hiểu đơn giản qua 3 bước:

 • Gom hàng (Tích lũy): 1 âm thầm gom cổ phiếu khi giá rẻ và chưa ai biết tin tốt.
 • Đẩy giá (Bùng nổ): mua mạnh và sử dụng các chiêu thức đẩy cổ phiếu lên mức giá cao tạo sự chú ý đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
 • Thoát hàng (Phân phối): 1 bơm dần các tin tốt ra công chúng để các nhà đầu tư nhỏ lẻ hưng phấn nhảy vào mua, trong khi đó từ từ bán ra chốt lời.
 • Điều tốt là với quy mô vốn lớn thì hành động của họ thường để lại dấu vết và các nhà đầu tư hoàn toàn có thể dựa vào chúng để đi theo dấu chân người khổng lồ từ đó kiếm được lợi nhuận.

Bạn không cần phải đúng 100%
Trong đầu tư, Bạn không nhất thiết phải đúng 100% để có được lợi nhuận tốt. Điều này thật sự rất khó khăn và gây áp lực cho việc hành động. Chỉ cần đúng 3 trong 5 thương vụ đầu tư và cắt lỗ sớm với 2 thương vụ còn lại, Bạn đã có được khoản lợi nhuận tuyệt vời.

Ngay cả Warren Buffett cũng không hoàn hảo, hãy làm quen với những sai lầm và học hỏi từ chúng. Không cần dặt vặt mỗi khi bỏ lỡ một cơ hội nào đó. Đừng để những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến việc đầu tư của Bạn.

Và cuối cùng thì đúng hay sai không quan trọng, cái chính là kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai.
Kẻ thù lớn nhất chính là cảm xúc
Khi Bạn đã đạt được một trình độ kiến thức nhất định, Bạn sẽ bước sang một thử thách tiếp theo mà ngay cả các chuyên gia đầu tư với nhiều năm kinh nghiệm cũng vẫn phải đối mặt. Đó chính là cảm xúc – kẻ thù lớn nhất của mọi nhà đầu tư.
Có thể nói, chúng ta thua lỗ đơn giản bởi chúng ta là con người với rất nhiều cảm xúc, sự thiếu quyết đoán, bị chi phối bởi lòng tham cùng nỗi sợ hãi.

Cổ phiếu khi bắt đầu đi lên từ nền tảng tích lũy gốc với mức giá rẻ lại thường ít được chú ý, đôi khi bị phớt lờ. Nhưng khi nó đã tăng quá nhiều, Bạn có thể sẽ rơi vào trạng thái FOMO – hội chứng lo sợ bỏ lỡ cơ hội và bắt đầu mua vào bằng mọi giá. Ngay lúc đó cổ phiếu quay đầu.

Thị trường giảm khi ta đang vui và không nỡ bán ra khi những tín hiệu bán đã vô cùng rõ ràng. Dù thị trường chỉ có 10 mã sinh lời trong một giai đoạn nào đó, chúng ta thường nhìn 10 mã đó với sự nuối tiếc thay vì nhìn vào tỷ lệ 1%.

Vậy nên, cách để chiến thắng thị trường chỉ có thể là bạn phải chiến thắng bản thân mình trước. Hãy học những cỗ máy, chúng không có cảm xúc mà chỉ làm theo những quy tắc đã được quy chuẩn. Bạn hãy học cách kiểm soát cảm xúc, luôn kỷ luật và hành động lạnh lùng như một cỗ máy.

 

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ
Tổng quan về phương pháp
Phương pháp Đầu tư theo dòng tiền thông minh là một phương pháp kết hợp toàn diện giữa phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và chiến lược đầu tư chủ động với 3 bước:

 1. Lựa chọn cổ phiếu
 2. Xác định tín hiệu
 3.  Kiểm soát hành động
  (Cơ bản)(Kỹ thuật)(Chiến lược)

  Cốt lõi của Phương pháp là việc nắm bắt hành động của Dòng tiền thông minh từ đó đi theo và kiếm được lợi nhuận. Việc đi theo này hoàn toàn dựa trên những dấu vết đã được nghiên cứu gọi là Dấu chân người khổng lồ.

Song song với đó là Chiến lược Đầu tư chủ động 1 nhằm giảm thiểu rủi ro và kiểm soát cảm xúc con người, là vấn đề thường dẫn đến những hành động sai lầm.

Tất cả những yếu tố trên tạo thành một Hệ thống Quy tắcố đầu tư tiêu chuẩn và nhiệm vụ của Bạn là cố gắng hành động đúng theo những quy tắc đó.

Triết lý đầu tư
Đi theo dòng tiền thông minh
Sự lựa chọn của dòng tiền thông minh hiếm khi thiếu chính xác bởi họ có những lợi thế đặc biệt.

Tuy nhiên, Bạn cũng có những lợi thế của riêng mình. Chẳng hạn như sự linh hoạt trong việc mua vào hay bán ra mà không ảnh hưởng đến vận động của cổ phiếu. Hoặc Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, trong khi họ chỉ có thể tập trung vào cổ phiếu mà họ tạo lập.

Bởi chúng ta đi theo dòng tiền thông minh, hãy lựa chọn những Big Boys thực sự lớn, thực sự thông minh và thực sự tín nhiệm. Hãy tìm kiếm những trận đấu lớn, Bạn mới có nhiều cơ hội hơn trong đó.

Xác định dấu chân người khổng lồ
Dù hành động của dòng tiền thông minh là vô cùng khôn ngoan và có thể chi phối được vận động của cổ phiếu nhưng những hành động đó không thể quá lệch so với thứ còn lớn hơn rất nhiều đó chính là quy luật cung – cầu.

Thâm chí, càng khôn ngoan thì họ lại càng tuân thủ quy luật đó. Bởi vậy, việc xác định dấu chân người khổng lồ không phải điều gì quá khó khăn. Sự vận động của giá và khối lượng chính là biểu hiện rõ nhất mà chúng ta có thể nắm bắt thông qua các mẫu hình kỹ thuật. 

Đầu tư kết hợp & trung hạn
Đã có nhiều tranh luận xoay quanh việc đầu cơ ngắn hạn hay đầu tư dài hạn là tốt.

Việc đầu cơ ngắn hạn chỉ sử dụng phân tích kỹ thuật sẽ dẫn đến việc Bạn hoàn toàn có thể mắc bẫy của những đội lái. Họ đủ khả năng thao túng giá cổ phiếu của những doanh nghiệp nhỏ và yếu kém, vẽ chart tạo thành một bức tranh tăng giá ảo nhưng trông có vẻ tiềm năng.

Việc đầu tư dài hạn lại thường chỉ sử dụng phân tích cơ bản. Liệu Bạn có thể đồng hành cùng doanh nghiệp trong 3 – 5 năm tới mà không thèm quan tâm đến những biến động giá trên thị trường? Tương lai là bất định, nhiều doanh nghiệp đang ở trên đỉnh cao hoàn toàn có thể sụp đổ trong vài năm tới.

Với cách thức kết hợp này, thời gian đầu tư nên là trung hạn (trung bình từ 3 – 6 tháng). Đây cũng là khoảng thời gian đủ cho một nhịp tăng 50% – 100% của cổ phiếu và phù hợp với đa số các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Hành động như một cỗ máy
Các nhà đầu tư mới thường cảm thấy thích thú với những biến động thị trường và để cảm xúc cuốn theo từng đợt tăng/giảm của cổ phiếu. Khi hưng phấn, họ nhìn đâu cũng thấy cơ hội nhưng khi tinh thần đi xuống lại nhìn đâu cũng thấy rủi ro.

George Soros từng nói “đầu tư thực sự lại là một công việc nhàm chán”.

Bạn buộc phải tuân thủ những quy tắc cố định ngày qua ngày. Chỉ cần Bạn để cảm xúc ảnh hưởng dẫn đến một sai lầm nhỏ, hoàn toàn có thể dẫn đến cả chuỗi sai lầm kế tiếp theo hiệu ứng Domino. Các nhà đầu tư lão luyện đều rất hiểu điều này.

Máy móc thì không hề có cảm xúc, sự thiếu quyết đoán hay bị chi phối bởi lòng tham và nỗi sợ hãi. Việc của nó là hành động dựa trên những quy tắc đã được quy chuẩn. Khi bạn đã có được hệ thống quy tắc đầu tư tiêu chuẩn, hãy tin tưởng và hành động lạnh lùng như một cỗ máy, đừng như một nghệ sĩ.

Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu

 1. Chỉ lựa chọn các cổ phiếu tiêu chuẩn:
 • Cổ phiếu được Rating A+, A, B+, B.
 • Vốn hóa ≥ 500 tỷ.
 • ROE ≥ 10%.
 • TB GTGD ≥ 2 tỷ.
 1. Ưu tiên cổ phiếu dẫn đầu và cổ phiếu tăng trưởng:
 • Top 3 doanh nghiệp dẫn đầu ngành.
 • Tăng trưởng ≥ 25% trong 2 quý gần nhất so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Ưu tiên những sự tăng trưởng đột biến ≥ 50%.
 1. Tìm hiểu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong những năm vừa qua. Sự tăng trưởng nếu đã được chứng minh trong khoảng thời gian dài (≥ 2 năm) thì nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong tương lai.
 2. Tìm hiểu xem doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh gì đặc biệt? Có yếu tố mới như sản phẩm mới, lãnh đạo mới, thị trường mới… hay không?

Bước 2: Xác định tín hiệu

 1. Xác định xu hướng thị trường hiện tại để điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục. Đứng ngoài khi thị trường downtrend.
 2. Tìm kiếm những nền tảng tích lũy thực sự chặt chẽ thể hiện dòng tiền thông minh đang gom hàng.
 3. Mua/bán tại 1 – 2 điểm mua/điểm bán chuẩn với tỷ lệ 1/3 – 2/3 lượng dự kiến. Nếu lỡ hành động muộn vẫn phải trong biên an toàn.
 4. Nếu thuận lợi, hãy nắm giữ cổ phiếu theo trend trung hạn (trung bình từ 3 – 6 tháng).

Bước 3: Kiểm soát hành động

 1. Đầu tư theo danh mục 3 – 5 mã.
 2. Cân nhắc bán cổ phiếu nếu không thấy sự tích cực tiếp theo sau T+5 từ điểm mua chuẩn.
 3. Kỷ luật cắt lỗ với mức lỗ tối đa từ 7 – 8%.
 4. Không bao giờ để cảm xúc chi phối, hãy hành động lạnh lùng như một cỗ máy.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *