Vốn hóa Thị trường và Cổ phiếu Blue-Chip, Penny, MidCap

Vốn hóa Thị trường là gì?

– Khái niệm: Vốn hóa Thị trường hay Giá trị Vốn hóa Thị trường (Market Capitalization) được hiểu là Giá trị của một Công ty tính theo Giá Thị trường. Nói một cách đơn giản là muốn mua toàn bộ Công ty thì hết bao nhiêu tiền? Theo quan niệm như thế thì Vốn hóa Thị trường = Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành x Giá thị trường của Cổ phiếu. Bạn có thể xem thêm Khái niệm về Số lượng Cổ phiếu đang Lưu hành tại bài viết Mệnh giá Chứng khoán, Cổ phiếu Quỹ và Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành.

– Ý nghĩa và Ứng dụng: Vốn hóa Thị trường được ứng dụng trong rất nhiều vấn đề, đáng kể nhất là trong việc đánh giá Quy mô của 1 Công ty, so sánh Công ty này với Công ty kia và đôi khi chính nó cũng có ảnh hưởng tới việc ra quyết định Mua Bán cổ phiếu của các Quỹ Đầu tư. Có rất nhiều các quỹ đặt ra quy tắc Công ty cần Vốn hóa Thị trường bao nhiêu trở lên mới nghiên cứu để đầu tư, và có cả các chiến lược đầu tư dựa trên Vốn hóa Thị trường là trọng yếu

Ngoài ra Vốn hóa Thị trường cũng được ứng dụng mạnh mẽ trong việc Định giá Doanh nghiệp bằng cách so sánh Vốn hóa Thị trường với Lợi nhuận Doanh nghiệp đó đang làm ra. Chi tiết phần này sẽ được trình bày trong phần cuối của bài. Hay như việc dùng Vốn hóa Thị trường để tính tăng giảm của chỉ số VN-Index, HNX-Index, VN30, … .

 

Cổ phiếu Blue-Chip, Cổ phiếu Penny, Cổ phiếu MidCap là gì và Danh sách

– Khái niệm: Cổ phiếu Blue-Chip (hay còn gọi là Blue-Chip Stock) là Cổ phiếu của các Công ty có Vốn hóa Thị trường lớn, trong khi ngược lại Cổ phiếu Penny (Hay còn gọi là Penny Stock) là Cổ phiếu của các Công ty có Vốn hóa Thị trường nhỏ. Còn cổ phiếu MidCap là Cổ phiếu của các Công ty có Vốn hóa Thị trường ở mức trung bình. Như vậy 3 khái niệm Blue-Chip, Penny và Midcap là 3 khái niệm ám chỉ quy mô của 1 Công ty đang Niêm yết trên Thị trường Chứng khoán. Tiêu chí so sánh trực tiếp ở đây là Vốn hóa Thị trường.

– Vốn hóa Thị trường bao nhiêu thì được gọi là Blue-Chip, Penny hay MidCap?: Cho đến nay thì không có 1 chuẩn chung nào quy định về việc này, do quy mô Thị trường ở mỗi nước là khác nhau, rồi sự phát triển kinh tế ở từng giai đoạn cũng khác nhau. Ở Việt Nam chúng ta, lâu nay vẫn thừa nhận các Công ty có Vốn hóa Thị trường lớn (Blue-Chip) tạm coi là lớn hơn 10.000 tỷ đồng. Các Công ty có Vốn hóa Thị trường nhỏ (Penny) tạm coi là nhỏ hơn 1.000 tỷ đồng. Còn lại các Công ty có Vốn hóa Thị trường trung bình (MidCap) là nằm trong khoảng 1.000 – 10.000 tỷ đồng.

NGOÀI RA CHÚNG TA CÒN CÁCH PHÂN LOẠI

1. Largecap: chiếm tỷ trọng lớn (60% – năm 2017) vốn hóa thị trường (VHTT)
Xét trên các tiêu chí cơ bản thì những cổ phiếu này có hiệu quả hoạt động rất cao. Tuy nhiên, theo tiêu chí định giá thị trường không còn quá hấp dẫn do P/E và P/B đều khá cao. Về tiêu chi tăng trưởng, giá các cổ phiếu này cũng khó đạt được tăng trưởng cao khi đã tăng khá mạnh trong thời gian qua và đang đi vào giai đoạn ổn định. Các nhà đầu tư có thể hình dung nhóm này như những chiếc xe tải hạng nặng, thường rất khó để có thể bứt phá với tốc độ cao.
Như vậy, đối với những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư tăng trưởng thì đây chưa hẳn là những cổ phiếu hấp dẫn và tạo đột biến. Ngoài ra, khả năng “bật dậy” của những cổ phiếu này trong giai đoạn thị trường phục hồi cũng không nhiều. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này cũng có yếu tố tăng trưởng tốt và nhóm cổ phiếu Largecap thường đóng vai trò là các mã trụ, dẫn dắt thị trường.
Trong đầu tư thì “High risk high return” (lợi nhuận lớn thì rủi ro cao) nên việc chọn nhóm cổ phiếu Largecap để đầu tư sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro cao, đồng thời sẽ đem lại cảm giác chắc chắn và an toàn đặc biệt đối với các khoản đầu tư lớn.
Chỉ số đại diện cho nhóm này là VN Largecap Index
Đây nhà nhóm cổ phiếu được các quỹ đầu tư, các  tổ chức lớn ở cả trong ngoài nước luôn ưu tiên hàng đầu, các nhà đầu tư cũng được khuyến nghị cơ cấu tỷ trọng cao nhóm cổ phiếu này.

2. Midcap: chiếm khoảng 30% (2017) giá trị thị trường
Cơ hội đầu tư và nhóm cổ phiếu này khá lớn khi mà các chỉ số thị trường và cơ bản khá hấp dẫn. Ngoài ra, tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp có vốn hóa vừa khá tốt do quy mô đang ở mức vừa phải và dễ phục hồi mạnh khi thị trường vào xu hướng tích cực.
Những cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Và đặc biệt, trong tương lai nếu cố phiếu Midcap nào có tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần), tăng trưởng doanh thu kép, tăng trưởng lợi nhuận tốt thì giá cổ phiếu trên sàn niêm yết sẽ tăng qua đó giúp vốn hóa công ty tăng theo và điều này sẽ giúp cho cổ phiếu đó thành cổ phiếu Bluechip thuộc nhóm Largecap.
Chỉ số đại diện cho nhóm này là VN Midcap Index
Nhóm cổ phiếu này cũng là nhóm cổ phiếu được khuyến nghị đầu tư với cơ cấu tỷ trọng cao, tất nhiên tùy giai đoạn thị trường.

3. Smallcap: Chiếm khoảng 10% (2017) giá trị thị trường
P/E và P/B của nhóm cổ phiếu này khá hấp dẫn, tuy nhiên lại gặp rủi ro khi kinh tế vĩ mô bất ổn. Mặc dù vậy, đây là nhóm cổ phiếu phù hợp cho việc đầu cơ do giá trị nhỏ và dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi. Mặt rủi ro khác là thanh khoản của nhóm cổ phiếu này không ổn định, thậm chí là không có thanh khoản khi thị trường đi vào giai đoạn khó khăn. Nhà đầu tư cần phải rất thận trọng khi có ý định đầu tư vào nhóm cổ phiếu này. Đây là nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và có yếu tố đầu cơ cao.
Những cổ phiếu này thường có đột biến lớn nhưng cũng thường mang nặng yếu tố làm giá, đội lái. Do có vốn hóa nhỏ nên dễ bị chi phối bới cung cầu thị trường không hoàn hảo.
Nhóm cổ phiếu này phù hợp với nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro lớn và được khuyến nghị tham gia nhóm này với tỷ trọng thấp.

4. Microcap (Siêu nhỏ) chỉ chiếm vài % giá trị thị trường
Với mức vốn hóa nhỏ, nhóm cổ phiếu này  không ảnh hưởng nhiều đến biến động toàn thị trường. Tuy nhiên là chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng.
Để có một danh mục đầu tư đa dạng, thì nhiều nhà đầu tư cũng dành một ít tỷ trọng cho cổ phiếu nhóm này.

 KẾT LUẬN
Mỗi nhà đầu tư đều có xu hướng, quan điểm hay trường phái đầu tư riêng. Mỗi trường phái khác nhau đầu cơ hay đầu tư nắm giữ lâu dài, tất cả đều có những ưu điểm và hạn chế. Đối với những nhà đầu tư giá trị, chú ý tới những yếu tố cơ bản thì họ ưu tiên chọn những cổ phiếu nhóm Largecap và Midcap, ngược lại những nhà đầu cơ ưa mạo hiểm, mong muốn lợi nhuận cao, mong muốn giàu nhanh họ thường chọn các mã Penny trong nhóm Smallcap. Khi thị trường đi vào giai đoạn ổn định, xu hướng tốt thì dòng tiền thông minh khi chọn những mã cổ phiếu chất lượng. Ngược lại khi dòng tiền đi vào các mã cổ phiếu kém chất lượng, hàng đầu cơ, cơ bản kém thì báo hiệu một sự không ổn định, đi xuống của thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *